141 Views

Esports

ĐTCL: Điểm khác biệt trong lối chơi của các kỳ thủ rank cao

Đấu Trường Chân Lý tưởng như chỉ là một trò chơi nhân phẩm, thế nhưng tại sao vẫn có những người nằm ở mức rank Đồng, Vàng, Cao Thủ, Thách Đấu?

Điểm khác biết nằm ở khả năng kiểm soát rủi ro trong trận đấu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua một vài điểm khác biệt trong lối chơi của những kỳ thủ rank cao so với những người còn bị kẹt ở rank dưới.

Các bậc xếp hạng của Đấu Trường Chân Lý.

Biết kiểm soát thứ hạng của mình từ hạng 1 đến hạng 4.

Nhiều người chơi ở hạng rank cao đều cho rằng, chỉ có top 1 mới phụ thuộc nhiều vào yếu tố may rủi, còn đối với top 4, đó hoàn toàn là do kỹ năng của bạn. Và bản thân Riot cũng biết điều này khi để cho các kỳ thủ trong top 4 đều được tính là thắng, đều được điểm elo. Đối với những bậc Cao Thủ, họ có thể kiểm soát được trận đấu và biết khi nào cần chơi để được top 4, khi nào có thể chơi để lấy top 1.

Sự khác biệt giữa việc về top 1 và top 4 nằm ở chỗ, top 1 sẽ cần phải kiên nhẫn, tiết kiệm và chờ đợi vào vận may hơn. Trong khi để đạt được top 4 bạn chỉ cần chơi hổ báo, liên tục sử dụng tài nguyên để đạt được sức mạnh, cụ thể là tiêu tiền và ghép đồ sớm.

Vậy thì đâu là dấu hiện cho biết bạn nên chuyển qua lối chơi hổ báo này? Đó là khi mà bạn đang dần rơi vào bế tắc, nhiều trận liền thua và vẫn không cải thiện được đội hình. Đây là lúc mà bạn nên bắt đầu xả tiền và trang bị ra, mục tiêu của chúng ta lúc này sẽ là tạo ra một đội hình mạnh nhất trong một thời gian ngắn nhất để có thể vượt qua ít nhất 4 đối thủ trong trận.

Biết kiểm soát lượng tiền

Vàng, tài nguyên quan trọng của ĐTCL.

Một lỗi mà các người chơi rank thấp hay gặp là họ thường không để ý tới lượng tiền lãi. Lượng tiền lãi chỉ chênh lệch là vài vàng khiến cho bạn cảm thấy nó là không đáng, tuy nhiên nếu bạn có được lượng tiền đó thì giai đoạn cuối trận nó sẽ là những con số khổng lồ.

Nếu các bạn từng xem qua những người chơi rank cao chơi, họ sẵn sàng bán những con tướng đang ôm ở hàng chờ để đạt tới lượng tiền tròn chục, và lượng tướng trên hàng chờ ở giai đoạn đầu game lúc nào cũng rất ít. Đối với những trận đấu ở rank cao, kiểm soát lượng tiền cũng quan trọng như macro game ở trong một trận đánh thường.

Thực chất ở trong trò chơi này, việc sở hữu một con tướng 3* không phải lúc nào cũng quá quan trọng, đặc biệt là ở phiên bản 9.24b khi mà các tướng 3* đồng loạt bị nerf, vì vậy không quá cần thiết phải sở hữu một tướng 3* thật sớm, thay vào đó dùng tiền để tích lên lấy đủ 5 vàng lãi, đó sẽ là một khoản đầu tư tốt hơn.

Ví dụ: bạn đang ôm trong tay 8 con Sion, 3 con dưới bàn và 5 con trên hàng chờ, điều này có nghĩa là bạn đang để phí tới tận 15 vàng và vẫn chưa biết khi nào có con Sion thứ 9. Bạn chỉ nên thực sự kiếm những quân cờ 3* khi đã có nền kinh tế ổn định hoặc trừ khi những đội hình đó thật sự yêu cầu tướng 3* (ví dụ như đội hình Mãnh Thú).

Biết khi nào quay tướng, khi nào ôm tiền

Để đạt được khả năng này, việc đầu tiên bạn cần làm là phải biết được sức mạnh các đội hình của đối phương đến đâu (bằng cách ngó qua bàn đối thủ). Khi áng chừng được sức mạnh của đối phương, bạn sẽ biết có nên roll không và nên roll lấy những gì là đủ.

Nếu cảm nhận của bạn đủ tốt, bạn sẽ vừa giữ được lượng máu, vừa giữ được lượng tiền ổn định. Ngược lại nếu như bạn chỉ cần mắc sai lầm trong việc tiêu tiền, hoặc là bạn sẽ mất rất nhiều máu, hoặc là kinh tế sẽ cạn tiền. Bên cạnh đó, việc căn được sức mạnh của bản thân và đối thủ cũng sẽ giúp bạn biết nên lấy top 1 hay top 4 như đã nêu ở phần trên.

Vậy thì làm thế nào để có thể đánh giá được sức mạnh của các đội hình? Câu trả lời chắc chắn là kinh nghiệm. Nếu bạn chơi đủ lâu bạn nhìn qua sẽ biết đội hình nào mạnh hơn đội hình nào, và cần gì để cải thiện các điểm yếu. Tuy nhiên vẫn có một số mẹo nhỏ để bạn có thể chiếm lợi thế ở giai đoạn giữa trận:

  • Annie
  • Zyra với Quỷ Thư Morello
  • Lên nhiều Dây Chuyền Iron Solari
  • Một số bộ như Sét, Đất, Lửa
  • Qiyana cầm Shojin

Dây Chuyền Iron Solari, một vật phẩm rất có lợi trong ĐTCL.

Một mẹo nhỏ cho việc quay tướng, nếu bạn chỉ định nâng cấp cho 1-2 con tướng thì đừng nên roll, hoặc nếu có roll thì chỉ dùng 1 lượng tiền rất nhỏ.

Biết cách nghiên cứu học hỏi

Mẹo cuối cùng để có thể cày rank trong ĐTCL, bạn phải biết nghiên cứu tìm hiểu. Cụ thể là bạn phải nắm chắc được lối chơi mạnh, meta của các phiên bản để có thể chơi một cách khoa học hơn. Và để làm được điều này, có 2 cách.

Cách một, hãy xem các streamer rank cao chơi, bạn sẽ học được rất nhiều điều từ chỉ dẫn của họ, bạn cũng có thể trực tiếp đặt các câu hỏi thắc mắc, họ sẽ giúp bạn trả lời. Ngoài ra khi ngồi xem, suy nghĩ của bạn sẽ khách quan hơn, bạn sẽ nhìn ra những điều mà khi chơi không nhận ra được.

Xem stream, một cách nghiên cứu kèm giải trí vô cùng hữu ích cho việc leo rank ĐTCL.

Cách hai, hãy chủ động tìm kiếm các bản cập nhật, đọc patch note, hướng dẫn chơi những đội hình meta ở trên các kênh Youtube, Reddit hoặc đón đọc các bài viết ở trang web esport.20sections.com. Chúc các bạn sớm cải thiện được mức rank ĐTCL!

 

Tin bài khác

Shady – Tanker số 1 Đột Kích với ‘bảng vàng thành tích’ ấn tượng

Là một trong những game thủ chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm, Shady được biết tới như một trong những Tanker số 1 tại Việt Nam...

ChiChi tung bộ ảnh quyến rũ mừng ngày lễ tình nhân Valentine

Trái với phong cách cool ngầu như mọi khi, ChiChi bất ngờ tung ra một bộ ảnh mới theo phong cách sexy khiến người hâm...

Quỳnh Trâm Babie – Cô nàng streamer xinh xắn như búp bê của 20 Sections

Quỳnh Trâm Babie thu hút bởi gương mặt xinh xắn như búp bê, giọng nói đáng yêu và sự thân thiện khi giao lưu với...

Ninh Milano – “bậc thầy nhân phẩm” của 20 Sections

Bên cạnh YeQen, Dukie hay Harry Kiên Nhẫn… Ninh Milano cũng là một trong những streamer có tiếng trong cộng đồng game thủ Auto Chess....

Lynh Elise – Cô nàng Streamer đa tài của 20 Sections

Là một trong những Creator trẻ tuổi nhất của đại gia định 20 Sections, Lynh Elise được biết tới như một Streamer đa tài với...