82 Views

20 Sections family

Bí kíp dành cho Streamer Mukbang: Vì sao video luôn rõ từng cái nhai “chóp chép” dù không cần có mic ở gần?

Mukbang từ vài năm nay đã nổi lên thành một hình thức livestream cực kỳ thịnh hành, được hàng chục triệu người yêu thích và theo dõi hàng ngày. Chủ nhân video chỉ đơn giản là quay rõ khung cảnh và diễn biến thưởng thức một bữa ăn của mình, vừa ăn vừa trò chuyện cho khán giả xem. Nơi đầu tiên chứng kiến sức hút khổng lồ của Mukbang là Hàn Quốc, với mở đầu trào lưu từ năm 2010 tới nay.

Một trong những đặc trưng dễ thấy và cũng làm nên sức hấp dẫn của video Mukbang là âm thanh. Mọi tiếng động đều được ghi lại rất rõ ràng, từ những nhịp nhai, nuốt, chóp chép vui tai và tất cả những thứ li ti khác tưởng như rất khó nhận thấy… vẫn có thể phát ra nghe rõ mồn một.

 

 

Bí quyết ẩn giấu… ở trên cao

Đó cũng là một trong những thắc mắc lớn nhất của khán giả, vì theo lẽ thường, micro phải để rất gần miệng mới có thể thu âm rõ ràng tới vậy. Tuy nhiên, đó chỉ là một số ít, còn lại không phải lúc nào chúng ta cũng thấy được sự hiện diện của một chiếc micro ở gần tầm mắt, thậm chí chẳng để lộ tí gì trong cảnh quay từ đầu tới cuối.

Thực chất, đó là một trong những kiến thức mà một streamer chuyên nghiệp cần học hỏi và nắm bắt ngay từ khi bắt tay vào quay video, đặc biệt là thể loại mukbang – chính là chiếc microphone (mic) mà họ dùng. Bật mí một chút: Không cần thiết phải luôn luôn đính camera vào trong cổ hay giấu vào trong áo đâu.

Mic có rất nhiều loại đa dạng, được thiết kế riêng cho từng mục đích và lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến và dễ thấy nhất ngày nay có thể kể tới mic điện động (dynamic) và mic điện dung (condenser). Vậy đâu mới là sự lựa chọn mà các mukbang streamer ngày nay ưa thích và tìm đến, hãy cùng khám phá lời giải đáp ngay phần phân biệt dưới đây:

– Mic điện động:

Mic điện động lại loại mic thường thấy nhiều nhất ở các chương trình biểu diễn nghệ thuật, phục vụ mục đích cho hội trường sân khấu. Một cuộn cảm ứng điện từ được đặt trong phần bầu thu, nối liền với một màng rung. Khi màng rung bị tác động bởi âm thanh phát ra từ bên ngoài, tín hiệu sẽ được cuộn cảm ứng phản hồi, qua vài bước trung chuyển sẽ được thu làm dữ liệu.

 

 

Tuy nhiên, loại mic này có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (thường từ 50 Hz – 16 KHz) hoặc nếu muốn nhạy hơn sẽ phải tinh chỉnh tùy mục đích. Micro này thường dùng cho ca sĩ với ưu điểm âm thu sắc, ngọt và mềm.

– Mic điện dung:

Với khác biệt về độ nhạy cao hơn, âm sắc trung thực, không bị mất tiếng bass khi ở xa, mic điện dung được ứng dụng khá nhiều trong các thiết bị cần sự rõ rệt và chính xác về âm thanh như mic điện thoại, mic thu nhỏ, mic không dây.

 

Một loại mic điện dung thường thấy trong các phòng thu.

 

Chất lượng âm thanh thu bởi mic điện dung khác biệt hơn hẳn so với mic điện động, với độ nhạy cao (20 Hz – 20 KHz). Màng rung tiếp nhận âm thanh cũng rất “mảnh dẻ” để thu được nhiều trạng thái rõ ràng, đồng thời đầu ra của âm thanh xử lý cũng vì thế mà chi tiết hơn. Có lẽ đây là một trong những lý do mic điện dung sẽ thích hợp hơn cho công việc thu âm chuyên nghiệp thay vì khi hát và biểu diễn đại trà, vì đôi khi âm thanh quá chi li cũng dễ để lộ nhược điểm giọng hát.

Thế nhưng, ăn uống để làm video mukbang thì không cần phải tinh tế và nghệ thuật đến vậy. Nói thế cũng đủ hiểu mic điện dung chính là chìa khóa hàng đầu cho các streamer lấy thực làm đạo cũng như kinh tế. Một trong những ưu thế quý giá nhất của mic điện dụng là thu âm rõ rệt ở khoảng cách xa cũng rất vô tư, chẳng cần phải dí gần sát vào miệng. Do đó, các âm thanh nhai chóp chép, nuốt ừng ực hoặc va chạm rất vui tai và hấp dẫn được tái hiện đầy đủ đến mức lý tưởng, không hay không lấy tiền.

Tin bài khác

PUBG Mobile nên cải thiện những tính năng sau để chiếm lại thế độc tôn của mình

Để cải thiện trò chơi, PUBG Mobile đã có rất nhiều động thái hỗ trợ người chơi trong những bản cập nhật gần đây. Death...

Tựa game bắn súng Valorant của Riot chỉ cần tới 4GB để chiến max cấu hình

Trong ngày hôm qua, Riot Games đã chính thức công bố về tựa game bắn súng mang mã hiệu Project A – VALORANT. Cha đẻ...

Tại sao Đấu Trường Chân Lý mùa 2 không gây ấn tượng lớn game thủ và cách Riot khắc phục ở mùa 3

Mùa 2 của Đấu Trường Chân Lý dù vẫn tốt nhưng ấn tượng của nó mang tới lại không thực sự lớn như những gì...

Điều kinh hoàng gì sẽ xảy ra nếu ô tô đâm trực diện vào máy bay thả thính trong PUBG?

Nghe tưởng chừng như rất vô lý đời thực nhưng kết quả cuối cùng lại cực kỳ thuyết phục trong PUBG. Gần như tất cả...

Rò rỉ tin tức về Project A, tựa game sẽ có tên là Valorant

Project A là một trong số những dự án đã được Riot Games hé lộ vào kỷ niệm sinh nhật 10 năm LMHT, dự án...